Trang nhất » Tin Tức » HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

This is an example of a HTML caption with a link.
 

MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI THỰC TIỄN

Thứ sáu - 28/02/2020 20:21
MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI THỰC TIỄN

MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI THỰC TIỄN

Thực hiện các văn bản số 1411 của Sở GD&ĐT và văn bản số 368 của phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai – tỉnh Lào Cai về việc chỉ đạo xây dựng mô hình “Trường học gắn với thực tiễn", Lãnh đạo trường THCS Bắc Lệnh xây dựng trường học theo mô hình “Trường học năng động” trú trọng giáo dục năng lực, phẩm chất và kỹ năng sống cho học sinh.
BÀI VIẾT VỀ MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI THỰC TIỄN
  
       Thực hiện các văn bản số 1411 của Sở GD&ĐT và văn bản số 368 của phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai – tỉnh Lào Cai về việc chỉ đạo xây dựng mô hình “Trường học gắn với thực tiễn", Lãnh đạo trường THCS Bắc Lệnh  xây dựng trường học  theo mô hình “Trường học năng động” trú trọng giáo dục năng lực, phẩm chất và kỹ năng sống cho học sinh.
     Hàng năm, nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn và phối kết hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động học tập cho học sinh. Nhiều cuộc thi, hội thi về kiến thức, năng khiếu được tổ chức. Nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, tọa đàm, chương trình tự nguyện, tuyên dương được thực hiện thường xuyên gắn với các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của dân tộc không chỉ giúp học sinh có điều kiện nâng cao kiến thức, thể hiện năng khiếu, sở trường cá nhân mà còn giúp học sinh rèn luyện bản thân, biết sẻ chia, đoàn kết và có ý chí vươn lên, tự khẳng định mình. Tiêu biểu như cuộc thi "Nghiên cứu khoa học" do phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai tổ chức năm 2019 đã thu hút học sinh cấp THCS tham gia dự thi. Học sinh trường THCS Bắc Lệnh đã có một sản phẩm "Máy lau trứng" đồng tác giả của học sinh Nguyễn Trường Sơn và Nguyễn Trung Hiếu – sản phẩm đạt giải ba. Cuộc thi là sân chơi lành mạnh, giúp các em được giao lưu, học hỏi kỹ năng thuyết minh, phát huy tính sáng tạo và thể hiện ước mơ, khát vọng của mình.
      Bên cạnh đó, nhà trường còn xây dựng Quỹ hỗ trợ "Học sinh hiếu học" với nguồn kinh phí đóng góp từ học sinh, các hoạt động xã hội và các nhà hảo tâm. Các tổ chuyên môn đã phối hợp với các đoàn thể tổ chức hoạt động "Ngày hôi stem". Các em tạo ra những  sản phẩm Stem từ các chất liệu tái chế như nhựa, hộp coca, xốp; Vận dụng kiến thức môn sinh học, các em có những sản phẩm như: giá đỗ,.., ... Học sinh vừa thể hiện được tính sáng tạo, đoàn kết với tinh thần "Học mà chơi, chơi mà học" vừa có kỹ năng, ý thức bảo vệ môi trường. Cuộc thi đã có nhiều sản phẩm giá trị được trưng bày tại phòng học Stem. Tiêu biểu là sản phẩm đã đạt giải nhất - đồng tác giả của em: Lê Minh Hiếu, Nguyễn Thảo Nguyên Chi đội 9a.
     Kỷ niệm ngày truyền thống, nhà trường tổ chức hội thi văn nghệ giữa các khối lớp với nội dung " Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11". Các tiết mục phong phú đa dạng về thể loại, trang phục thể hiện thẩm mỹ vừa có giá trị về văn hóa. Các tiết mục văn nghệ thể hiện  tinh thần đoàn kết, sáng tạo và cả năng khiếu, sở trường của các em. Hội thi đã khép lại với giải nhất thuộc về Chi đội 6c, giải nhì là Chi đội 8b, 9b. Bên cạnh đó, nhà trường đã tổ chức hoạt động "Tri ân các anh hùng liệt sỹ". với sự tham gia của Lãnh đạo nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, phụ huynh khối 6, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khối 6. Hoạt động tri ân được diễn ra tại Nghĩa trang Liệt sỹ phường Nam Cường thành phố Lào Cai, thể hiện sự trang nghiêm, tình cảm chân thành, lòng thành kính và biết ơn sâu sắc với các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Với nén hương thơm, ngọn nến lung linh được thắp lên đài tưởng niệm và những ngôi mộ, các em đã khắc ghi công ơn của các anh và hứa: hãy cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, sức khỏe để xây dựng, bảo vệ tổ quốc, nối tiếp các trang sử hào hùng của dân tộc.
      Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các hoạt động bổ ích ngay trong các tiết học để rèn luyện ý thức tự giác, kỹ năng sống cho học sinh. Vì vậy, Lãnh đạo nhà trường đã chọn nội dung môn học tự chọn: Làm vườn. Học sinh vừa được học lý thuyết vừa được thực hành làm đất, gieo hạt, chăm rau. Việc làm tưởng chừng đơn giản với học sinh nhưng lại rất lạ vì các em ở thành phố. Sau 3 tháng học tập, các em đã có sản phẩm là những luống rau tươi tốt. Bên cạnh đó môn học Kỹ năng sống cũng đã giúp các em dần hoàn thiện bản thân để phát triển toàn diện: Đức, trí, thể, mỹ. Các em có tinh thần đoàn kết khi lập kế hoạch cho một hoạt động; biết chia sẻ khi thực hiện hoạt động như lao động, học tập, thiện nguyện; Phát huy thể chất khi các em được tham gia lao động, vệ sinh trường, lớp; Các em biết yêu cái đẹp: ăn mặc gọn gàng, biết nói lời hay, làm việc tốt, biết giữ gìn vệ sinh và xây dựng trường học Thân thiện, môi trường "Xanh – sạch – đẹp".
       Từ những chương trình, hoạt động bổ ích, ý nghĩa này, học sinh của trường THCS Bắc Lệnh đã phát huy được tính năng động, sáng tạo, chủ động trong học tập, lao động, tìm được các phương pháp học tập tốt nhất cho bản thân, vận dụng thực tiễn để đạt kết quả cao. Qua đó, học sinh góp phần tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ, xây dựng trường THCS Bắc Lệnh ngày càng phát triển.
 
 
 

Tác giả bài viết: Đoàn Thị Tình Nghĩa - Giáo viên

Nguồn tin: Trường THCS Bắc Lệnh - TP Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc
 

VIDEOLIÊN KẾT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 85

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8138

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 644007

Click for Lao Cai, Viet Nam Forecast

GIỚI THIỆU

Lãnh đạo Trường THCS Bắc Lệnh

 Cô giáo: Hoàng Thị Quý Hiệu trưởng trường THCS Bắc Lệnh Sinh năm: 1983 DĐ: 0843848383 Cô giáo: ĐỖ THỊ THANH THỦY Phó hiệu trưởng trường THCS Bắc Lệnh Sinh năm: DĐ: 0329860979.  

THĂM DÒ Ý KIẾN

Để nâng cao chất lượng giáo dục cần phải làm gì?

Đổi mới phương pháp dạy học

Đổi mới nội dung

Thay đổi cách thức học tập

global html